Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :
0844 56 56 56
question_answer
close
Tư vấn miễn phí
Kính chào Quý khách, Em là tư vấn viên Meddom Park sẵn sàng hỗ trợ ạ!

Thông báo tọa đàm “Kinh nghiệm từ những cuộc trưng bày, triển lãm của các Trung tâm lưu trữ quốc gia”

24/02/2023
Trong những năm qua, nhiều Bảo tàng, Trung tâm lưu trữ, Di tích Lịch sử văn hóa đã không ngừng đổi mới, trở thành nơi gìn giữ, phát huy và đưa giá trị di sản đến gần hơn và hiệu quả hơn với công chúng. Thông qua những cách tiếp cận mới, nhiều giải pháp, ý tưởng, nội dung trưng bày mới đã được thực hiện, góp phần truyền tải nhiều thông điệp của lịch sử đời sống xã hội.
 
Để tạo dựng được một trưng bày có đủ các yếu tố khoa học, nghệ thuật và công nghệ mang lại sự hấp dẫn công chúng là một bài toán không hề đơn giản đối với người làm trưng bày trong các thiết chế văn hoá. Làm thế nào để phát huy được giá trị của các hiện vật, tài liệu lưu trữ tại các cơ quan, đơn vị lưu giữ các loại hình di sản? Làm thế nào có trưng bày hấp dẫn trong điều kiện cơ sở có rất ít, thậm chí không có hiện vật khối? Làm thế nào để công tác giáo dục trong bảo tàng, di tích, Trung tâm lưu trữ thực sự hiệu quả… Nhận thức được những sự băn khoăn, trăn trở này của những người quản lý di sản, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ tổ chức trong năm 2023 một chuỗi tọa đàm về các vấn đề trên cũng như về nhiều băn khoăn, trăn trở khác của những người làm Bảo tàng, Di tích, Lưu trữ, trong việc giữ gìn và phát huy các di sản mà đơn vị nắm giữ. Đối tượng tham dự là những nhà quản lý, nhà khoa học, nhà chuyên môn thực sự quan tâm tới việc đổi mới hoạt động của bảo tàng, di tích và lưu trữ.
Cuộc tọa đàm đầu tiên có chủ đề “Kinh nghiệm từ những cuộc trưng bày, triển lãm của các Trung tâm lưu trữ quốc gia”, tổ chức ngày 1/3/2023 tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình). Toạ đàm sẽ thảo luận từ những kinh nghiệm, những khó khăn, trăn trở và cách thức vượt qua của đơn vị trong quá trình nghiên cứu, xây dựng ý tưởng nội dung, hình thành kịch bản trưng bày, phối hợp với nhà thiết kế trưng bày để có một trưng bày hiện đại, hấp dẫn.
 
Hai báo cáo tham luận sẽ được trình bày tại tọa đàm, gồm:
1- Báo cáo của Trung tâm lưu trữ quốc gia I
2- Báo cáo của Trung tâm lưu trữ quốc gia III
Các báo cáo tham luận đều xuất phát từ những trưng bày thành công của Trung tâm lưu trữ trong thời gian gần đây, là kinh nghiệm thực tế đã được chứng minh qua đánh giá của các nhà chuyên môn và đông đảo người xem. Bài học của đơn vị tổ chức những trưng bày thành công này cũng sẽ là những bài học thực tế quý giá đối với các cơ quan có chức năng lưu trữ, bảo tàng, các đơn vị đào tạo tham gia tọa đàm.
 
Những công việc tưởng như quá quen thuộc với những người làm bảo tàng, lưu trữ, nhưng với cách tiếp cận khác nhau, chúng lại trở nên mới mẻ. Cũng vì thế, cùng một nội dung, cùng một loại tài liệu, mà các trưng bày khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau đối với công chúng.
Với vai trò là đơn vị tổ chức, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hi vọng tọa đàm sẽ là một không gian học thuật, là dịp để người làm công tác bảo tàng, lưu trữ và quản lý di tích có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, cùng nhau xây dựng những ý tưởng mới, cách làm mới trong công tác trưng bày phát huy giá trị di sản lưu trữ, nâng cao vị thế vai trò của các cơ quan lưu trữ, bảo tàng và quản lý di tích trong xã hội phát triển, góp phần phát triển ngành lưu trữ bảo tàng ở Việt Nam.
 
Thông tin liên hệ:
Bà Nguyễn Thị Hiên – Phó Giám đốc, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Điện thoại: 0948.754.699
Ông Nguyễn Hữu Đồng - Phó Giám đốc, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Điện thoại: 0912.590.228
GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN
 
(Đã ký)
 
PGS.TS NGUYỄN VĂN HUY

Tin tức liên quan

23/03/2023

Quốc lộ 6 là tuyến đường huyết mạch nối thủ đô với các tỉnh vùng Tây Bắc, nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những cung đường khúc khuỷu, hiểm trở và nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn. Các điểm du lịch giới thiệu dưới đây đều  nằm dọc theo quốc lộ 6, khoảng cách rất gần nên du khách có thể đến trải nghiệm, khám phá.

22/03/2023

Với quyết tâm đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, sáng ngày 22-3-2023, tại MEDDOM Park đã tổ chức Đại hội Hội du lịch huyện Cao Phong khoá I, nhiệm kỳ 2023 -2028 và bầu ra Ban Chấp hành khoá mới.

21/03/2023

MEDDOM chia sẻ một số khóa trại hè quân đội năm 2023 có điểm tổ chức trong và gần Hà Nội cho các phụ huynh có nhu cầu cho con em mình tham gia, rất thích hợp cho gia đình ở các khu vực này.

21/03/2023

Cá ốt đồ, một trong những đặc sản của người Mường ở tỉnh Hòa Bình nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung. Vào những dịp Lễ, Tết hay những ngày quan trọng của gia chủ thì đây là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ.