0844 56 56 56
question_answer
close
Tư vấn miễn phí
Kính chào Quý khách, Em là tư vấn viên Meddom Park sẵn sàng hỗ trợ ạ!

Sự ra đời của lõi neo cáp bê tông dự ứng lực Việt Nam

17/08/2021

Trong xây dựng, dù là nhà ở hay những cây cầu, đều cần có dầm, cột để đảm bảo độ bền vững; các dầm bê tông có khả năng chịu sức nén tốt, nhưng chịu lực kéo thì kém hơn, dẫn tới hiện tượng nứt bề mặt công trình. Để chống lại hiện tượng này, người ta thường sử dụng phương pháp dự ứng lực cho dầm bê tông, cụ thể là đặt các sợi cáp vào trong dầm bê tông, kéo căng sợi cáp cho đến khi bê tông đông cứng và bám chắc vào thép mới thôi. Việc căng kéo cáp như vậy được thực hiện thông qua cơ cấu neo và lõi neo là bộ phận quan trọng nhất bởi nó tiếp xúc trực tiếp với cáp và truyền lực cho cáp khi kéo.

Cho tới nay, các công trình giao thông, xây dựng ở nước ta sử dụng số lượng lõi neo rất lớn và đều phải nhập khẩu từ các nước như Nhật Bản, Thụy Điển, Đức..., với giá rất đắt. Thông qua đề tài KC.02.21/06-10 "Chế tạo lõi neo cáp bê tông dự ứng lực thay thế lõi neo nhập ngoại", thuộc Chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước, GS.TS Lê Thị Chiều đã chế tạo thành công sản phẩm lõi neo của Việt Nam, đạt tiêu chuẩn chất lượng, bước đầu đưa ứng dụng khoa học nhiệt luyện trong nước vào thực tiễn, giảm giá thành sản phẩm.

Bản quyết định của đề tài KC.02.21/06-10 đã được GS.TS Lê Thị Chiều trao tặng Trung tâm Di sản. Kể từ ngày 2-8-2021, tài liệu này sẽ được trưng bày tại triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Trân trọng mời quý vị cùng đến tham quan, lắng nghe câu chuyện phía sau bản quyết định và quá trình thực hiện đề tài của vị nữ giáo sư duy nhất của ngành cơ khí tại Việt Nam!

Tin tức liên quan

26/07/2022

Hòa Bình, một trong những cái nôi của nền văn hóa Hoà Bình rực rỡ. Nổi tiếng với vẻ đẹp xanh mát, thuần khiết của những cánh rừng hoa mận, hoa ban hay những thung lũng hoang sơ, Hoà Bình sẽ là địa điểm thú vị khi đi du lịch vùng Tây Bắc. Nơi đây ẩn chứa rất nhiều điều hấp dẫn đang chờ bạn khám phá, một trong số đó là điểm dừng chân bạn không thể bỏ qua khi đến với Hòa Bình: Công viên Di sản (xã Bắc Phong, huyện Cao Phong).

24/07/2022

Bạn đang tìm kiếm một địa điểm vui chơi, trải nghiệm văn hóa Tây Bắc và check-in các góc cực chill mang đậm chất vùng cao tại Cao Phong (Hòa Bình) mà chưa biết điểm đến nào. Vậy hãy thử tham khảo Công viên Di sản. Một địa điểm tham quan độc đáo, chiều lòng cả du khách khó tính nhất.

21/07/2022

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển về chuyên môn, dịch vụ, tập đoàn MED-GROUP nói chung và MEDDOM nói riêng trở thành điểm thực tập thu hút đối với sinh viên các trường. Ngày ngày 20-7-2022, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tập đoàn MED-GROUP và khoa Marketing, trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), hơn 100 sinh viên cùng một số giảng viên đã có chuyến tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.