0844 56 56 56
question_answer
close
Tư vấn miễn phí
Kính chào Quý khách, Em là tư vấn viên Meddom Park sẵn sàng hỗ trợ ạ!

Khám phá tòa nhà Quyển sách

26/09/2022

Tòa nhà Quyển sách là nơi lưu giữ những giá trị cốt lõi tại Công viên Di sản – những hiện vật, tài liệu của nhiều thế hệ nhà khoa học Việt Nam.

Nằm trên đỉnh đồi Quy Sinh, tòa nhà Quyển sách là một trong những điểm cao nhất trong Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ khuôn viên hơn 30 ha của công viên và một phần thị trấn Cao Phong (Hòa Bình). Tòa nhà Quyển sách hiện nay được xem như “trái tim” của Công viên Di sản, nơi lưu giữ những giá trị cốt lõi, với gần 1 triệu tài liệu hiện vật của hơn 2000 nhà khoa học, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tòa nhà Quyển sách nhìn từ xa

Tòa nhà bao gồm 5 tầng với các không gian phục vụ cho nhiều hoạt động đa dạng. Tầng 1 bao gồm: quầy lễ tân, phòng thông tin và Trung tâm giáo dục kỹ năng sống, tại đây du khách sẽ được hướng dẫn viên giới thiệu những nét khái quát về Công viên Di sản và nắm được toàn cảnh các hạng mục công trình qua sa bàn. Tại tầng 1 du khách còn có thể tham gia trải nghiệm, khám phá tại Trung tâm giáo dục kỹ năng sống với những hoạt động hấp dẫn: trải nghiệm chiết xuất tinh dầu; khám phá thế giới qua kính hiển vi…

Tầng 2 của tòa nhà là không gian của Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam với những trưng bày và triển lãm về các nhà khoa học - một trong những không gian thu hút được nhiều sự quan tâm từ du khách nhất tại tòa nhà Quyển sách. Hiện nay bảo tàng đang tổ chức 3 trưng bày, triển lãm: Triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”, giới thiệu về những hiện vật gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp của 100 nhà khoa học; Trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam”, giới thiệu về 14 công trình và cụm công trình xuất sắc của khoa học Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng cao quý này; Trưng bày “PGS.TS Lê Văn Truyền – Cuộc đời và sự nghiệp”, là trưng bày phác họa chân dung của PGS.TS Lê Văn Truyền, một người nhiều đóng góp cho ngành Dược Việt Nam. Qua từng hiện vật, công trình khoa học được trưng bày, du khách sẽ được hướng dẫn viên chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa ẩn chứa phía sau và hiểu hơn về cuộc đời sự nghiệp, những khó khăn gian khổ của các thế hệ nhà khoa học Việt Nam. Mặc dù trong các triển lãm tại tòa nhà Quyển sách đã trưng bày nhiều hiện vật quý, tuy nhiên đây mới chỉ là một phần rất nhỏ trong khối di sản của các nhà khoa học mà MEDDOM đã dày công sưu tầm trong suốt hơn 15 năm qua.

Du khách tham quan triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”

 

Không gian trưng bày "Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam"

Bên cạnh không gian dành cho các trưng bày và phục vụ du khách, một trong những công năng chính của tòa nhà Quyển sách là lưu trữ, bảo quản di sản của các nhà khoa học. Đây là công tác vô cùng quan trọng, vì để các di sản phát huy được những giá trị của mình trước hết chúng phải được bảo quản một cách tốt nhất. Các kho lưu trữ tại đây được đặt tại khu vực tầng 3, 4, 5  với hệ thống trang bị chuyên dụng phục vụ công tác bảo quản, hoạt động theo quy trình tiêu chuẩn của các bảo tàng, khu lưu trữ. Du khách cũng có thể tham quan một loại hình kho đặc biệt của MEDDOM ngay tại tầng 4 – kho Mở, một không gian vừa đảm bảo tiêu chuẩn lưu trữ vừa có thể phục vụ nhu cầu tham quan của du khách, để có thể hiểu hơn về công việc thầm lặng nhưng vô cùng quan trọng này.

Không gian kho Mở

Tòa nhà Quyển sách không chỉ là một công trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mà còn là một công trình có thiết kế đặc biệt, điều đó được thể hiện ngay từ hình dáng bên ngoài rất độc đáo của tòa nhà. Nhìn từ xa không khó để có thể nhận ra cả tòa nhà là một cuốn sách được tạo hình đang mở ra, mỗi nửa của cuốn sách có cạnh dài gần 40m, cao hơn 20m. Hình ảnh cuốn sách khổng lồ nổi bật trên trời cũng chính là ước muốn của MEDDOM, mong muốn tòa nhà sẽ như một cuốn sách quý, lưu giữ những tinh hoa trí tuệ và những ký ức quý báu của hàng ngàn tri thức Việt Nam. Cuốn sách đó sẽ luôn mở ra chào đón khách tham quan tới tìm hiểu, học tập và nghiên cứu. Nhìn từ trên cao, tòa nhà cũng giống như một cánh chim đang vút bay trên bầu trời, đưa những di sản của các nhà khoa học đến với thế hệ mai sau.

Tòa nhà Quyển sách còn là một điểm check-in đẹp

Có thể nói tòa nhà Quyển sách là “trái tim” của Công viên Di sản, là kết tinh tâm huyết của người sáng lập và công sức của tập thể cán bộ nhân viên MEDDOM. Du khách có dịp ghé thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đừng quên tới tham quan và chụp những tấm hình lưu niệm tại tòa nhà Quyển sách – nơi lưu giữ những di sản vô giá của khoa học Việt Nam.

Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam