0844 56 56 56
question_answer
close
Tư vấn miễn phí
Kính chào Quý khách, Em là tư vấn viên Meddom Park sẵn sàng hỗ trợ ạ!

Dấu ấn văn hóa Mường tại Công viên Di sản

28/09/2022

Khi đến với Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, du khách sẽ được hòa mình vào cảnh sắc tuyệt đẹp, được tham quan, tìm hiểu về những di sản vô giá của các nhà khoa học và khám phá những dấu ấn văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường ở nơi đây.

Hòa Bình là tỉnh cửa ngõ vùng Tây Bắc, một vùng đất có phong cảnh thiên nhiên thơ mộng và một nền văn hóa đặc sắc từ lâu đời. Xa xưa Hòa Bình được biết tới với tên gọi tỉnh Mường, nơi có số lượng đồng bào dân tộc Mường nhiều nhất Việt Nam. Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tọa lạc tại huyện Cao Phong (Hòa Bình), còn được gọi là mường Vang, là một trong bốn mường lớn nhất tỉnh Hòa Bình: nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động. Đồng bào Mường nơi đây vẫn còn lưu giữ lại nhiều nét văn hóa, phong tục độc đáo, khi tới tham quan Công viên Di sản, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc tuyệt đẹp, được tham quan, tìm hiểu về những di sản vô giá của các nhà khoa học mà còn được đắm chìm trong không gian mang đậm dấu ấn văn hóa của dân tộc Mường.

Du khách hòa mình vào không gian văn hóa của đồng bào Mường

Ngay trong khuôn viên Công viên Di sản, du khách sẽ được khám phá không gian tâm linh Gò thờ - một trong những khu vực linh thiêng nhất của đồng bào Mường tại Cao Phong. Theo các vị già làng, Gò thờ được xem như nơi “đô hội” của người âm tại khu vực mường Thàng, xưa kia đây là nơi tổ chức các lễ hội, diễn ra những hoạt động văn hóa tâm linh của đồng bào Mường. Hiện nay, Gò thờ đã được phục dựng lại theo đúng bản sắc văn hóa dân tộc Mường, là nơi rất thích hợp với những du khách yêu thích khám phá, tìm hiểu văn hóa địa phương.

Nhà sàn Di sản với nhiều nét đặc trưng của văn hóa Mường

Về phương diện kiến trúc, những nét đặc trưng của văn hóa Mường cũng được thể hiện rõ nét trên các công trình trong công viên. Mà tiêu biểu là Nhà sàn Di sản với không gian độc đáo, được tổng hòa từ nhiều đặc điểm nổi bật trong kiến trúc nhà sàn của các dân tộc Việt Nam, với điểm nhấn chính là bếp lửa, dàn cồng chiêng và nhiều vật dụng sinh hoạt độc đáo của người Mường.

Mâm cỗ lá

Du khách trải nghiệm đêm lửa trại Tây Bắc

Thưởng thức chum rượu cần ấm nồng

“Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới”, một trong những nét độc đáo trong văn hóa Mường mà mà du khách có thể trải nghiệm ngay tại Công viên Di sản, đó là văn hóa ẩm thực. Với lẩu rau rừng, cá nướng, thịt lợn mẹt, cơm lam… du khách sẽ được thưởng thức những hương vị của núi rừng, chế biến theo công thức của người dân bản địa. Bên cạnh đó, với đêm lửa trại Tây Bắc, được tay trong tay bên điệu xòe, nhảy sạp cùng các cô gái Mường và thưởng thức những món nướng bên bếp lửa hồng, chắc hẳn sẽ là những kỷ niệm khó quên mỗi khi du khách có cơ hội đến với Công viên Di sản.

Vẫn còn nhiều điều thú vị về văn hóa Mường, văn hóa địa phương và di sản của các nhà khoa học, đang chờ du khách tới khám phá, trải nghiệm tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam - một công viên mang đậm dấu ấn văn hóa Mường.

Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam