0844 56 56 56
question_answer
close
Tư vấn miễn phí
Kính chào Quý khách, Em là tư vấn viên Meddom Park sẵn sàng hỗ trợ ạ!

CÂY LIM XANH (LIM TA)

Giá: 1.900.000đ
Đường kính gốc: 7-15cm

Thông tin cây

CÂY LIM XANH (LIM TA)

1. GIỚI THIỆU CHUNG

“Đinh, lim, sến, táu” được mệnh danh là “Tứ thiết” của Việt Nam, đây là các loại cây quý có gỗ rất bền chắc và có độ cứng cao. Chính vì vậy gỗ của các loại cây thuộc nhóm “Tứ thiết” luôn được săn đón và có giá trị cao trên thị trường. Trong “Tứ thiết” thì gỗ lim được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất nhà ở. Hiện nay, tại Việt Nam có 4 loại gỗ lim phổ biến nhất là gỗ lim Lào, gỗ lim Nam Phi, gỗ lim xanh và gỗ lim xẹt. Trong đó, lim xanh được coi là loài cây cận đặc hữu của Việt Nam do phân bố tập trung nhất ở Việt Nam, vì vậy lim xanh còn được gọi là lim ta, ngoài ra loài cây này còn được phát hiện mọc rải rác ở miền Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, lim xanh thường mọc tập trung ở các tỉnh vùng Đông Bắc, Bắc Trung Bộ và một số tỉnh Nam Trung Bộ.

2. CÔNG DỤNG

Lim xanh có tán lá rậm, rễ ăn sâu, có tác dụng chắn gió, chống xói mòn rất tốt, nên tại Việt Nam cây thường được trồng tại các khu rừng phòng hộ hoặc đầu nguồn nước. Một số nơi cây lim xanh cũng được sử dụng như cây công trình, cây bóng mát cho các dự án hoặc khu đô thị.

Không chỉ có ý nghĩa về môi trường, sinh thái, lim xanh còn có giá trị lớn về kinh tế. Là loài cây thuộc nhóm “Tứ thiết” nên gỗ cây lim xanh rất bền, chịu được mưa nắng, ít cong vênh, nứt nẻ, vân gỗ có dạng xoắn rất đẹp nên có giá trị kinh tế cao, dùng trong xây dựng, đóng đồ dùng cao cấp và xuất khẩu. Hiện nay, gỗ lim xanh thường được gia công, chế tạo thành những sản phẩm như: sàn, cột, kèo, xà nhà, bàn ghế, tủ kệ trang trí, cửa ra vào, cửa sổ,…

3. CÁC TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

Hiện nay, lim xanh không chỉ có trong tự nhiên mà còn được trồng ở nhiều nơi, mang lại lợi ích cao về kinh tế. Lim xanh phù hợp để trồng trên đất rừng nghèo, đất còn tính chất đất rừng, đất sau nương rẫy thuộc loại đất feralit hoặc trên đất dốc tụ, độ cao dưới 400-500m so với mực nước biển. Loài cây này có thể được trồng bằng cây con có bầu hoặc gieo hạt thẳng, trồng thuần loài hoặc hỗn giao với một số loài cây như: trám trắng, quế, hồi,… Thời điểm trồng cây thích hợp là vào vụ xuân (tháng 2-4) hoặc hè thu (tháng 5-7), nên chọn vào ngày có mưa nhỏ hoặc râm mát, lấp đất hố theo hình mai rùa, loại bỏ đá, cỏ lẫn trong đất. Nếu trồng bằng hạt thẳng, mỗi hố gieo 3-4 hạt, lấp đất dày 1-1,5cm.

Để cây sinh trưởng tốt cần phát dây leo, cỏ dại xâm lấn nhưng không để cây bị phơi trống, chỉ loại bỏ những cây che cớm hoặc chèn lấn. Giữ lại thảm cây bụi, làm cây hỗ trợ, giữ ẩm, chống nắng nóng. Chăm sóc thường xuyên trong 3 năm đầu. Năm thứ nhất chăm sóc 2 lần vào giữa và cuối mùa mưa. Trồng dặm cây chết, cắt bỏ dây leo, cây chèn ép, xới đất, làm cỏ kết hợp vun quanh gốc cây. Năm thứ hai chăm sóc 2 lần vào thời điểm và nội dung như năm thứ nhất, ngoài ra cần chăm sóc cả những cây tái sinh mục đích. Năm thứ ba, thời điểm như năm 1 và 2, cần phát dây leo, mở tán cho lim xanh và cây tái sinh mục đích bị chèn ép, xới đất quanh gốc.

Khi rừng cây đạt 10-12 năm tuổi, tiến hành tỉa những cây xấu, chọn lọc cây sinh trưởng tốt, thân hình cân đối, không bị sâu bệnh để tiếp tục nuôi dưỡng, đảm bảo tỷ lệ khoảng 200 cây/ha.

Hiện nay Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang trồng và cung cấp cây lim xanh công trình với giá cả hợp lý, cung cấp các dịch vụ đi kèm đảm bảo mang đến dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng. Quý khách có nhu cầu mua cây lim xanh hoặc các loại cây nội thất, cây công trình khác vui lòng liên hệ:

CÔNG VIÊN DI SẢN CÁC NHÀ KHOA HỌC VIỆT NAM

Địa chỉ: xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình

Văn phòng đại diện: Số 12, LK 38, KĐT Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0844.56.56.56

https://congviendisan.vn/

Cây xanh khác