Top 7 đặc sản Hòa Bình không nên bỏ qua khi du lịch Hòa Bình

Hòa Bình là một tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng cùng những nét văn hóa ẩm thực độc đáo mang đậm hương vị núi rừng.

Dưới đây là top 7 đặc sản Hòa Bình du khách không nên bỏ lỡ khi đi du lịch nơi đây.

1. Chả cuốn lá bưởi

Món ăn này được làm từ thịt lợn, thái miếng con chì, tẩm ướp gia vị cho ngấm rồi cuốn bằng lá bưởi bánh tẻ. Gia vị không thể thiếu để làm dậy mùi hương đặc trưng cho món chả cuốn là hạt dổi – loại hạt có vị cay nồng dịu nhẹ mà người dân vùng Tây Bắc thường sử dụng. Chả cuốn được nướng trên than hoa, khi chín có màu vàng ruộm, thơm lừng, miếng chả mềm ngọt, thơm mùi lá bưởi, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt càng thêm hấp dẫn. Thật tuyệt khi được thưởng thức món này lúc còn nóng hổi vừ từ bếp than xuống, bên những ống cơm lam và chén rượu nồng.

 

Chả cuốn lá bưởi, đặc sản Hòa Bình được nhiều du khách yêu thích

2. Cá nướng sông Đà

Dòng sông Đà chảy qua Hòa Bình mang đến nguồn thủy sản phong phúNơi đây có thêm một món ngon nổi tiếng là cá nướng. Cá tươi mới đánh bắt được nướng luôn nên giữ được độ ngọt tự nhiên. Sau khi nướng, cá được bọc lá chuối đồ nên phảng phất mùi thơm đặc trưng khó lẫn. Cá được nướng trên than hồng, khi chín có màu vàng ruộm, thịt cá dai ngon, thơm lừng. Cá nướng sông Đà thường được ăn kèm với rau rừng và chấm với nước mắm chua ngọt.

 

Cá được nướng ngay cạnh sông Đà.

3. Thịt trâu lá lồm

Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa thịt trâu dai ngọt, đậm đà với vị chua thanh của lá lồm. Thịt trâu được thui trên bếp than có màu vàng nâu, sau đó làm sạch, thái miếng con chì, tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng của miền Tây Bắc, hầm đến khi chín nhừ, cho thêm một chút gạo tấm và lá lồm đun hơi sánh. Khi hầm thịt phải giữ cho lửa thật đều, không to quá cũng không nhỏ quá. Thịt trâu chín mềm nhưng không bở, đượm vị chua thanh của lá lồm và hương vị rất đậm đà.

 

Thịt trâu lá lồm, đặc sản nối tiếng ở Hòa Bình

4. Rau rừng

Hòa Bình là một tỉnh có diện tích phần lớn là núi rừng, nơi đây có vô vàn những loại lá cây, rau rừng như: rau tầm bóp, dau dớn, rau má, ngọn hoa ban, rau xuyến chi, rau đu đủ…Các loại rau này được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như: rau rừng đồ, rau rừng xào tỏi, rau rừng nhúng lẩu. Tại MEDDOM Park,món lẩu Di sản được kết hợp hài hòa giữa hơn 10 loại rau rừng để tạo nên món ăn độc đáo mang nét đặc trưng, riêng có chỉ có ở nơi đây. Rau rừng đươc nhúng ăn cùng các nguyên liệu tươi ngon như thịt gà, thịt bò, sườn sụn cùng nước lẩu chua ngọt, thanh nhẹ được hầm từ xương.

 

Lấy chum ảnh rau ở lẩu di sản đã có ra nhé

5. Xôi nếp nương

Xôi được nấu từ loại gạo nếp nương dẻo thơm là một món ăn không thể thiếu được trong mâm cơm của những người dân Hòa Bình và những dịp lễ Tết. Nếp nương Mai Châu là giống nếp quý của đồng bào người Thái ở Hòa Bình. Những hạt nếp thơm được trồng trên những thửa ruộng bậc thang, kết tinh những gì tinh túy nhất của đất trời Hòa Bình. Nếp được đồ trong chõ gỗ và đồ 2 lửa nên dẻo thơm đặc biệt ngay cả khi để nguội. Đến Hòa Bình, bạn nhớ thưởng thức xôi nếp nương ngũ sắc nhé!

 

Xôi ngũ sắc từ nếp nương

6. Rượu Cần

Rượu cần được lên men từ cơm nếp, men lá và nước, không qua chưng cất. Rượu cần Hòa Bình có hương vị đặc trưng, hòa quyện giữa vị ngọt của cơm nếp, vị thơm của men lá và vị cay của rượu. Rượu cần có độ cồn thấp, chỉ khoảng 5-7 độ, nên rất dễ uống. Trong rượu cần có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Rượu cần được người dân địa phương sử dụng trong các dịp lễ hội, tết, cưới hỏi…Đây là một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số ở Hòa Bình. Rượu cần có thể thưởng thức cùng với các món ăn truyền thống của vùng núi Tây Bắc như cá nướng, thịt lợn nướng,…Nếu có dịp đến Hòa Bình, bạn đừng quên thưởng thức món rượu cần đặc sản của vùng đất này nhé.

 

Rượu cần Hoà Bình

7. Cam quýt Cao Phong

Cam quýt Cao Phong có nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là cam Canh, quýt đường, quýt hồng,…Cam canh Cao Phong có vỏ vàng cam, mỏng, múi to, mọng nước, vị ngọt thanh, thơm mát. Quýt đường có vỏ vàng cam, mỏng, múi to, vị ngọt đậm đà, thơm ngon. Quýt hồng có vỏ đỏ hồng, múi to, vị ngọt thanh, thơm mát. Loại nào cũng có chung đặc điểm vỏ mỏng, vị ngọt, ít hạt và tươi lâu.

 

Cam Cao Phong

Cam quýt Cao Phong không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin C, A, B1, B2… giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Đây là là một trong những đặc sản Hòa Bình được nhiều du khách mua làm quà.  

Ngoài đặc sản hấp dẫn, Hòa Bình còn thu hútdu khách bởi thiên nhiên yên bình, những khu du lịch nổi tiếng và văn hóa bản địa đặc sắc. Nếu có dịp đến Hòa Bình, du khách nên đến MEDDOM Park để thưởng thức các đặc sản nổi tiếng kể trên.  

Huyền Diệu

18/11/2023