Hòa Bình là một tỉnh miền núi phía Bắc, có nền văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng. Dịp Tết Nguyên Đán, người dân Hòa Bình thường chuẩn bị những món ăn đặc sản thơm ngon, hấp dẫn để đãi khách. Dưới đây là top 5 món ăn đặc sản thường được bày trong dịp lễ lớn này.
1. Cỗ lá người Mường
Cỗ lá ngày Tết được xem là một trong những nét văn hóa đặc trưng, độc đáo, không thể thiếu trong ngày Tết của người Mường ở Hòa Bình.
Trên mâm cỗ lá thường có các món như: rau đồ, canh loóng chuối (cây chuối non), chả lá bưởi, thịt lợn luộc, cá hấp. Trong đó, chả lá bưởi là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ lá ngày Tết của người Mường. Chả được làm từ thịt lợn mán, mỡ lợn, lá bưởi, hành lá, gia vị. Thịt lợn mán được băm nhỏ, trộn đều với các nguyên liệu khác, sau đó gói trong lá bưởi và nướng chín. Chả lá bưởi có vị thơm ngon, đậm đà, ăn kèm với nước chấm chua ngọt thơm ngon, đậm vị.
Cỗ lá không thể thiếu trong các dịp lễ Tết của người Mường LẤY ẢNH KHÁC ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG
Chả lá bưởi làm nên “hồn” của cỗ lá ngày Tết, thì canh lóong, xôi nếp nương, cũng là những thứ không thể thiếu trong mâm cỗ. Canh loóng chuối là món ăn được nấu từ thân cây chuối non và nước luộc thịt hoặc hầm xương. Vị ngọt thanh của cây chuối non, vị đậm đà của thịt hoặc xương tạo nên hương vị khó quên. Xôi nếp nương là món ăn truyền thống của người Mường. Xôi được làm từ gạo nếp nương, ngâm nước cho mềm, sau đó đồ chín. Xôi nếp nương có vị dẻo thơm, bùi ngậy, ăn kèm với muối vừng, thịt lợn nướng, trứng gà luộc, rau xanh.
Cỗ lá ngày Tết là nét tinh túy trong ẩm thực của người Mường, nó chứa đựng ân tình của con người đối với đất, trời, rừng núi.
2. Cơm lam
Cơm lam Hòa Bình i mang một hương vị rất riêng. Để làm cơm lam, người ta chọn những hạt gạo nương ngon nhất, ngâm qua đêm cho mềm, sau đó thêm chút nước dừa tươi béo ngậy rồi nhồi vào ống nứanướng chin bằng than củi. Khi cơm chín, ống nứa được lấy ra, cắt thành từng khúc nhỏ. Cơm lam có màu vàng ươm, dậy mùi thơm của gạo nếp, nước dừa và ống nứa. Cơm lam thường được ăn kèm với muối vừng, thịt lợn nướng, trứng gà luộc, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cơm lam thường ăn kèm với muối vừng
3. Măng chua nấu thịt gà
Măng chua nấu thịt gà là món ăn đặc sản của Hòa Bình, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát, đậm đà. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa măng chua và thịt gà, mang đến cảm giác ngon miệng, khó quên. Thưởng thức nước dùng chua chua vị măng, béo ngậy từ nước gàMón ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.
Thịt gà nấu măng chua – món ăn đặc sản ở Hòa Bình LƯU Ý NẾU DÙNG HÌNH ẢNH NÀY ĐĂNG TRƯỚC ĐÂY RỒI THÌ PHẢI THAY
4. Cá nướng
Cá được chọn là những con cá tươi ngon, thường là cá trắm, cá chép, cá lăng,…Cá được sơ chế sạch sẽ, sau đó tẩm ướp với các loại gia vị như muối, hạt nêm, tiêu để cá thấm đều gia vị và nướng trên than hồng.
Cá nướng sông Đà
Cá nướng có hương vị thơm ngon, đậm đà,thịt chắc, ngọt, không bị khô. Cá nướng thường được ăn kèm với các loại rau thơm như rau húng, rau mùi để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Mường.
5. Xôi nếp nương
Xôi nếp nương được làm từ gạo nếp nương, một loại gạo đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Gạo nếp nương có hạt to, tròn, màu trắng đục, khi nấu lên có vị dẻo thơm, bùi ngậy.
Xôi nếp nương
Để làm xôi nếp nương, người ta phải ngâm gạo nếp nương trong nước khoảng 8-10 tiếng để gạo nở mềm. Sau đó, gạo được đồ chín trong chõ đồ xôi. Xôi ăn kèm với muối vừng, thịt lợn nướng, trứng gà luộc, rau xanh. Xôi có hương vị thơm ngon, đậm đà, hạt xôi dẻo thơm, bùi ngậy, hòa quyện với vị mặn của muối vừng, vị ngọt của thịt lợn nướng, vị béo của trứng gà luộc, vị thanh mát của rau xanh tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Huyền Diệu
16/01/2024