Top 5 món ẩm thực Tây Bắc không thể bỏ qua!

Tây Bắc không chỉ làm say đắm lòng người bởi những cảnh sắc thiên nhiên đẹp hùng vĩ mà còn gây “thương nhớ” với những món ăn đậm chất núi rừng. Mỗi món ăn mang một hương vị rất riêng, thưởng thức một lần là nhớ mãi. Hãy cùng MEDDOM Park khám phá 05 món ăn nên thử khi đến vùng đất này!

1. Gà nấu măng chua

Thịt gà nấu măng chua là món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn trong ẩm thực của người Mường ở Hòa Bình. Gà nấu măng chua là loại gà đồi thả trong tự nhiên, thịt săn chắc, dai và thơm. Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với măng chua (măng giang, măng bương muối chua) thêm chút gia vị ướp từ 20-30 phút. Sau đó, phi thơm hành mỡ cho măng và thịt gà vào đảo đều đến khi săn lại, đổ ngập nước đun lửa liu riu cho đến khi gà chín mềm, tỏa mùi măng chua thơm nức.

Top 5 món ẩm thực Tây Bắc không thể bỏ qua 

Gà nấu măng chua, món ăn đưa cơm những ngày nắng hè

Thưởng thức món “gà nấu măng chua” du khách sẽ cảm nhận được vị giòn của măng, vị canh chua thanh nhẹ. Từng miếng thịt gà chín mềm quyện lẫn mùi măng và mùi thơm đặc trưng của hạt dổi, khiến thực khách khó lòng cưỡng lại sự hấp dẫn.

2. Thịt trâu nấu lá lồm

Thịt trâu nấu lá lồm là món ăn quen thuộc, gắn với đời sống, phong tục của người Mường bao đời nay. Thịt trâu được thui trên bếp than sau đó làm sạch, thái miếng con chì, tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng của miền Tây Bắc, hầm đến khi chín nhừ, cho thêm một chút gạo tấm và lá lồm đun hơi sánh.

Lá lồm, hay còn gọi là lá giang, mọc nhiều trên các vùng núi cao; có vị thanh mát, dân gian thường sử dụng để điều trị các chứng bệnh đầy bụng, khó tiêu, đau nhức xương khớp…Từ hai loại thực phẩm bổ dưỡng trên, người Mường đã chế biến ra món thịt trâu nấu lá lồm, tuy đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Món ăn này vừa có vị mềm, ngọt của thịt trâu, vừa có vị chua thanh của lá lồm nên rất dễ ăn.

 Top 5 món ẩm thực Tây Bắc không thể bỏ qua

Thịt trâu nấu lá lồm, món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon

3. Cỗ lá người Mường

Cỗ “lá” hiểu giản đơn là mâm cỗ bày trên lá, đây là nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Mường.

 Top 5 món ẩm thực Tây Bắc không thể bỏ qua

Mâm cỗ lá Di sản ở MEDDOM Park

Mâm cỗ gồm nhiều món tạo thành tạo ra sự đa dạng nhưng vẫn giữ được sự cân bằng, hài hòa giữa hương vị của từng món ăn. Những món ăn chính thường được bày trên mâm cỗ lá gồm: Thịt lợn bản hấp thơm ngon, ngọt mềm kết hợp với lòng dồi nóng hổi; Thịt gà đồi săn chắc, đậm vị; Món thịt nướng, xào được chế biến với cách tẩm ướp đặc biệt; Xôi nếp nương dẻo thơm từng hạt, mang hương vị cuốn hút của rừng Tây Bắc. Bên cạnh đó, còn có các món rau dân dã, măng rừng, nộm hoa chuối… tất cả đều được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất của núi rừng Tây Bắc. Thưởng thức mâm cỗ lá Di sản ở MEDDOM Park, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo trong từng món ăn.

4. Cỗ nướng Tây Bắc

Cỗ nướng Tây Bắc là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau: rau rừng xào tỏi, măng rừng xào, dưa chuột chẻ, nộm hoa chuối rừng, củ quả luộc và xôi nếp nương. Đặc biệt không thể thiếu món Lợn mán nướng hạt dổi, đây là một món ngon đặc sản trong mâm cỗ nướng Tây Bắc, thịt lợn bản được tẩm ướp với hạt dổi, mắc kén và tiêu rừng, sau đó được nướng trong nhiều giờ, tạo ra một hương thơm đặc trưng của vùng cao. Món Gà nướng Tây Bắc cũng là một điểm nhấn độc đáo trong mâm cỗ nướng, với nguyên liệu là gà thả đồi được ướp gia vị đặc biệt và nướng chậm trong lò nướng, khiến gia vị thấm đều vào từng thớ thịt, tạo nên hương vị cay nồng và quyến rũ. Ngoài ra, Thăn cá Lăng nướng chín cuốn trong lá rừng kết hợp với chuối xanh, dứa và bún cũng là món ăn phải thử trong mâm cỗ này, chắc chắn sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm vị giác tuyệt vời.

 Top 5 món ẩm thực Tây Bắc không thể bỏ qua

Mâm Cỗ nướng Tây Bắc ở MEDDOM Park

Thưởng thức cỗ nướng Tây Bắc, bạn sẽ trải nghiệm hương vị độc đáo, tạo nên một bữa ăn đặc biệt không thể bỏ qua.

5. Lẩu Di sản

Lẩu di sản là món ăn độc đáo, mang phong cách riêng ở MEDDOM Park. Món ăn là sự kết hợp giữa các nguyên liệu tươi ngon như: gà đồi, tôm tươi, sườn sụn, thịt bò… cùng với nước lẩu chua chua, ngọt ngọt được hầm từ xương, hương thơm dịu nhẹ của dứa, một chút sả, tỏi, ớt cũng làm cho món ăn này có một hương vị rất hấp dẫn.

Điều đặc biệt ở món lẩu Di sản là sự kết hợp của gần 10 loại rau rừng: rau tam giác mạch, rau tầm bóp, tàu bay, rau dớn, rau xuyến chi, đinh lăng, rau hoa chuối, ngải cứu, ngọn ban non, rau má… được trồng và chăm sóc hoàn toàn tự nhiên trong công viên, đảm bảo tươi, sạch từ nông trại đến bàn ăn. Mỗi một loại rau có hương vị riêng đặc trưng, tạo nên nét độc đáo, riêng có, chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Không chỉ có hương vị riêng, khó quên mà nhiều loại rau còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, dễ tiêu, sáng mắt, hỗ trợ lưu thông máu, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

 Top 5 món ẩm thực Tây Bắc không thể bỏ qua

Lẩu Di sản, món ăn đặc trưng, riêng có ở MEDDOM Park

Trên đây là top 5 món ăn nhất định bạn nên thử khi đến Tây Bắc. Để thưởng thức các món ăn ngon khi đi du lịch Tây Bắc, Quý khách hãy liên hệ hotline 0844 56 56 56 hoặc truy cập website: congviendisan.vn để được tư vấn.

 Huyền Diệu