MÓN ĂN ĐỘC LẠ CỦA NGƯỜI MƯỜNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG DÁM THỬ

MÓN ĂN ĐỘC LẠ CỦA NGƯỜI MƯỜNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG DÁM THỬ

Văn hóa ẩm thực của Người Mường vốn nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn, ngon miệng được du khách cực kỳ yêu thích: cá ốt đồ, bánh uôi, thịt trâu nấu lá lồm, chả cuốn lá bưởi… Trong đó, cũng có nhiều món độc, lạ mà không phải ai cũng dám thử, một trong số đó là Nòng nọc nấu măng chua. Hãy cùng MEDDOM Park khám phá những điều thú vị về món ăn này trong bài viết dưới đây.

Nếu là người yêu thích những món đặc sản Tây Bắc, chắc hẳn đã từng thử qua các món ăn được chế biến với măng chua của người Mường: Gà nấu măng, ếch xào măng, thịt trâu xào măng hoặc thậm chí là nhái ôm măng. Tuy nhiên, món nòng nọc nấu măng là một trong trong những món mà không phải ai cũng dám thử mặc dù hương vị của nó khá ngon (theo quan điểm của người viết).

 

Nguyên liệu chính của món nòng nọc nấu măng chua (ảnh: internet)

Điều tạo nên điểm nhấn của món nòng nọc nấu măng chua chính là nguyên liệu, nghe tên chúng ta đã có thể đoán ra ngay món này được chế biến từ gì, đó là những chú nòng nọc. Nhắc tới chúng, có lẽ nhiều người phải lắc đầu với lý do nó không thể trở thành một món ăn được. Tuy nhiên, từ xa xưa với người Mường (và cả người Thái, người Mông) nòng nọc đã là một đặc sản tuyệt hảo mà thiên nhiên đã ban tặng cho họ. Nhưng không phải loại nòng nọc nào cũng có thể ăn được, do một số loài có mang độc tố như nòng nọc của cóc, người Mường thường sử dụng nòng nọc của ếch, nhái, chẫu chuộc để làm nguyên liệu chính cho món ăn này. Loại nòng nọc được đánh giá có hương vị ngon nhất được người Mường gọi là “bu bu”, đây là nòng nọc được sinh ra từ những con ếch đá, sinh sống trên những khe suối trên rừng hoặc núi đá. Nòng nọc có thể chế biến theo nhiều cách: kho, nấu canh, xào, làm chả… nhưng ngon nhất vẫn là nấu với măng chua.

Trong tiếng Mường, nòng nọc nấu măng được gọi là “toọc nố băng” hoặc “bu nố băng”, để có nguyên liệu các mế, các mẹ phải ra những con suối mang theo một dụng cụ gọi là “kha” để bắt nòng nọc. Một số nơi còn sử dụng dậm để bẫy nòng nọc.

Sau khi bắt về, nòng nọc được rửa sạch, rồi loại bỏ toàn bộ phần ruột (cũng có nhiều người thích để nguyên cả ruột theo họ như vậy món ăn mới trọn vẹn hương vị) và để ráo nước. Tiếp theo, măng chua được xào qua cho ngấm gia vị, chế nước đủ ăn và đun sôi. Khi nước măng sôi cho nòng nọc vào và nêm gia vị cho vừa, rồi đợi sôi thêm lần nữa để nòng nọc chín hẳn. Sau đó tùy theo khẩu vị mà có thể cho thêm vào một số loại gia vị: mùi tàu, rau răm…

 

Sơ chế nòng nọc (ảnh: internet)

Món ăn này dù có hình thức không bắt mắt, thậm chí có phần hơi “kinh dị” với nhiều người, nhưng nếu nhắm mắt lại, hít hà mùi thơm nghi ngút từ bát canh và gắp thử một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh hòa cùng vị chua chua của măng, nếm thử thêm sẽ thấy vị hơi đăng đắng nhưng để lại dư vị ngọt đặc trưng. Món ăn này ban đầu rất khó để thưởng thức, nhưng khi đã ăn được là sẽ thích, thích là sẽ ghiền. Vì tựu chung lại chẳng có gì gê rợn cả vì thịt  thịt ếch trắng, thơm như thịt gà đồng, thì nòng nọng cũng vậy nhưng còn ngọt mềm hơn.

 

Đây là món ăn độc đáo phải ai cũng dám thử (ảnh: internet)

Dù rất độc đáo, nhưng món ăn này thường ít được biết đến do nguyên liệu chính là nòng nọc chỉ xuất hiện theo mùa, không phải lúc nào cũng có. Chính vì vậy nếu có cơ hội đến Hòa Bình và được chủ nhà tiếp đãi bằng món ăn này đừng ngần ngại mà hãy nếm thử, vì món này thường chỉ có khách quý mới được chủ nhà mang ra để tiếp đãi. Hãy một lần đến với mảnh đất Hòa Bình và thưởng thức món ăn độc lạ này nhé.

Minh Đức

29/10/2023

Tìm hiểu thêm:

Cá ốt đồ món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực Hòa Bình

Gà nấu măng chua, bạn đã biết?