Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Đến với MEDDOM Park du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món Lẩu Di sản. Món ăn là sự kết hợp giữa các nguyên liệu tươi ngon cùng với 10 loại hoa, rau rừng địa phương không chỉ đậm đà hương vị mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về món ăn này.

Lẩu Di sản (còn gọi là lẩu rau rừng) tại MEDDOM Park được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon như gà đồi, tôm tươi, sườn sụn, thịt bò kết hợp cùng với nước hầm xương đậm đà, chua ngọt. Điểm độc đáo và riêng biệt của món ăn này chính là những loại rau rừng đặc trưng cho vùng Tây Bắc, có giá trị dinh dưỡng bao gồm: tam giác mạch, tầm bóp, tàu bay, ngọn ban non, hoa chuối, đinh lăng, rau dớn, rau xuyến chi, ngải cứu và rau má.

Các loại rau trên có trong tự nhiên hoặc được nuôi trồng, chăm sóc trong khuôn viên rộng 30ha của MEDDOM Park, không sử dụng chất bảo quản hay hóa chất.

1. Tam giác mạch

 Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Cây tam giác mạch (Ảnh sưu tầm)

Tam giác mạch mọc nhiều ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, ở Hà Giang loại hoa này được coi là đặc sản riêng, coi như rau sạch để chế biến món lẩu gà ở Hà Giang và đất Mỏ Quảng Ninh.

Tam giác mạch là loại rau rừng phổ biến ở một số tỉnh phía Bắc. Khu vực Hà Giang, Quảng Ninh được đông đảo người dân biết đến và biến chúng thành đặc sản  riêng trong các món liên quan đến lẩu gà. Lá  rau có hình tam giác, màu xanh đậm và có vị chua thanh mát, hấp dẫn cả những vị khách khó tính nhất. Rau chứa nhiều chất xơ và vitamin B, C đặc biệt là vitamin B6, rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Ngoài ra, tam giác mạch cũng có tác dụng giảm đau và giảm viêm.

2. Tầm bóp

 Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Rau tầm bóp (Ảnh sưu tầm)

Rau tầm bóp là loại rau dại, muốn tìm rau chỉ cần bạn lang thang bờ ruộng, dọc đường hay góc vườn ở vùng nông thôn, miền núi. Rau tầm bóp có vị đắng nhẹ nhưng rất thanh và mát. Vì đặc tính thanh mát này nên tầm bóp có hiệu quả rất tốt cho việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt. Ngoài ra loại rau này còn có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng đau đầu, đái tháo đường.

3. Tàu bay

 Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Rau tàu bay (Ảnh sưu tầm)

Rau tàu bay cũng là loài cây hoang dại thích ứng ở nhiều địa điểm và khí hậu ở mọi miền tổ quốc. Đây là loại thân thảo, mập, có khía và mọng nước. Rau thường được sử dụng nhiều trong các món salad, món xào hay món luộc. Nhờ chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất như vitamin C, canxi, sắt, loại rau này giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa, Đặc biệt, tàu bay còn có khả năng giúp giảm cân, tốt cho tim mạch và phòng ngừa ung thư.

4. Ngọn ban non

 Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Cây hoa ban (ảnh sưu tầm)

Ngọn ban non là một trong những loại rau rừng quen thuộc được sử dụng nhiều trong ẩm thực Tây Bắc, đặc biệt trong các món lẩu. Ngọn ban non có thân cao khoảng 20 – 30cm, được sử dụng trong các món canh, món xào hay món luộc. Rau ngọn ban non chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, đặc biệt là canxi, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường chức năng xương khớp. Ngoài ra, ngọn ban non cũng được coi là một loại thuốc bổ, có tác dụng giảm đau, trị ho, giảm đường huyết và tang cường sức khỏe.

5. Hoa chuối

 Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Hoa chuối (ảnh sưu tầm)

Hoa chuối thường được sử dụng trong ẩm thực như một loại rau và làm đồ ăn kèm trong các món nước như lẩu, canh hay các món bún. Ngoài ra, hoa chuối còn được sử dụng để trang trí tạo nên sự bắt mắt và hấp dẫn cho các món ăn. Hoa chuối có vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng và giàu chất dinh dưỡng bao gồm các chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại khoáng chất như canxi, kali, sắt, kẽm. Ngoài ra, hoa chuối cũng được sử dụng trong y học dân gian như một loại thuốc giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như bệnh khó tiêu, đau dạ dày, táo bón và đau bụng.

6. Đinh lăng

 Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Cây đinh lăng (ảnh sưu tầm)

Đinh lăng là một loại thảo dược quý hiếm thường được tìm thấy ở vùng núi rừng Tây Bắc. Rễ của cây đinh lăng được sử dụng làm thuốc có tác dụng giảm stress và giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, rễ đinh lăng còn có tác dụng bổ gan, giảm cholesterol, chữa bệnh ho suyễn và chữa bệnh phong thấp, thấp khớp.

7. Rau dớn

 Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Rau dớn (ảnh sưu tầm)

Rau dớn là loại cây thuộc họ dương xỉ, rễ và thân ngắn, mọc bò, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi như Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng. Nghiên cứu cho thấy rằng rau dớn có nhiều đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống nấm và tẩy giun. Nó cũng có khả năng giảm đau và chống lại tiểu đường. Ngoài ra rau dớn cũng cho thấy khả năng bảo vệ gan và chống viêm tốt.

8. Rau xuyến chi

 Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Rau xuyến chi (Ảnh sưu tầm)

Rau xuyến chi là một loại cỏ dại được người dân khám phá và sử dụng trong các món ăn như canh, nộm, xào. Cây xuyến chi có vị đắng, nhạt, hơi cay và tính mát nên có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, rau xuyến chi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cung cấp chất dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, làm đẹp da, giảm cân và giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư và tiểu đường.

9. Ngải cứu

 Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Rau ngải cứu (Ảnh sưu tầm)

Ngải cứu là loại cây thân cỏ thuộc họ nhà cúc, lá cây có mày xanh, mặt dưới có một lớp lông mọc so le. Ngải cứu là loại rau ăn thường ngày và được yêu thích của nhiều gia đình có tác dụng tốt cho sức khỏe, có vị hơi đắng và có mùi thơm đặc trưng. Trong dân gian, cây ngải cứu được dùng rất nhiều trong những bài thuốc chữa các bệnh thông thường. Đặc biệt là tác dụng tốt đối với cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, chữa đau đầu, tiêu chảy, chướng bụng.

10. Rau má

 Lẩu Di sản, những điều bạn chưa biết

Rau má (ảnh sưu tầm)

Rau má là loại rau rừng dễ tìm thấy ở những nơi ẩm ướt và râm mát như thung lũng, bờ mương. Rau có mùi thơm, vị đắng nhẹ và có tính mát nên thường được sử dụng trong ẩm thực và dược phẩm. Rau má có tác dụng làm giảm viêm và sưng tại các vùng bị tổn thương, thanh nhiệt làm mát cơ thể và giảm nhiệt, giúp giảm các triệu chứng sốt và cảm lạnh.

Trên đây là 10 loại rau rừng hội tụ trong món Lẩu Di sản tại MEDDOM Park. Các loại rau kết hợp với nhau rất phù hợp, không gây độc tố, tạo vị đặc trưng chua ngọt tự nhiên. Nếu có dịp ghé thăm MEDDOM, quý du khách hãy thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Hải Đăng