Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :
0844 56 56 56
question_answer
close
Tư vấn miễn phí
Kính chào Quý khách, Em là tư vấn viên Meddom Park sẵn sàng hỗ trợ ạ!

PGS.TS Đỗ Văn Trụ: MEDDOM góp phần bảo tồn một loại hình di sản độc đáo

16/09/2022

PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam phát biểu tại buổi lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập MEDDOM

Kính thưa ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thưa các đồng chí lãnh đạo

Thưa GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, người sáng lập MED-GROUP và MEDDOM,

Thưa các nhà khoa học,

Hôm nay, tôi rất vinh dự khi đứng ở đây, trong không khí vui mừng nhân dịp Trung tâm, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập.

Lời đầu tiên, thay mặt Hội Di sản Văn hóa Việt Nam gửi lời chúc mừng GS Nguyễn Anh Trí, những người sáng lập và toàn thể cán bộ, nhân viên của MEDDOM.

Thưa các quý vị đại biểu, 15 năm không phải là thời gian quá dài cho một tổ chức, nhất là hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hóa. Nhưng nhìn vào những hoạt động và thành quả mà MEDDOM đã đạt được thì thật to lớn, khiến tất cả chúng ta đều phải ngạc nhiên.

Sự ra đời của MEDDOM đã đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những giá trị di sản vật thể và phi vật thể của các nhà khoa học Việt Nam. Sự tham gia của MEDDOM vào câu chuyện bảo tồn di sản văn hóa, ở một loại hình di sản đặc biệt – di sản của các nhà khoa học Việt Nam đã khiến chúng ta có những nhận thức, quan niệm mới, phương pháp tiếp cận mới, cách thức nghiên cứu và phát huy mới về di sản.

Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã đồng hành cùng MEDDOM hơn 1 thập kỷ và chúng tôi hiểu rất rõ về công việc mà MEDDOM đã, đang và sẽ thực hiện. Những con số biết nói về số lượng tài liệu hiện vật thu thập (bao gồm cả vật thể và phi vật thể), số lượng nhà khoa học đã tiếp cận, nghiên cứu đã nói lên sự nỗ lực, quyết tâm của MEDDOM trong suốt thời gian qua. Niềm tin của các nhà khoa học, của xã hội đã là thước đo chính xác nhất về ý nghĩa công việc, sứ mệnh mà MEDDOM đang thực hiện.

Cách làm của MEDDOM rất khác, khi không chỉ sưu tầm, lưu trữ mà còn phát huy di sản ấy một cách rộng rãi đến công chúng và xã hội thông qua các ấn phẩm nghiên cứu, các trưng bày, triển lãm. Sự hiện diện của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam rộng hơn 30ha mà tôi có dịp đến thăm nhiều lần, thực sự là một không gian lý tưởng, một mô hình, tổ hợp văn hóa-du lịch, bảo tàng, trung tâm lưu trữ đa chức năng và riêng có. Đó là không gian để nghỉ dưỡng, để đọc, để nghiên cứu, để trải nghiệm, và thực sự cần thiết cho giới trẻ nếu muốn tìm hiểu về lịch sử khoa học, giáo dục, tìm động lực và cảm hứng thông qua câu chuyện của các nhà khoa học Việt Nam.

Thưa các quý vị đại biểu,

Trong buổi lễ long trọng ngày hôm nay, chúng ta đã được nghe, được xem và càng thêm tin tưởng về con đướng đúng đắn mà MEDDOM đang đi. Nguyên nhân của sự thành công ấy, phải đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của những người sáng lập ở tập đoàn MED-GROUP như GS Nguyễn Anh Trí, bà Võ Thị Ngọc Lan, TS Trần Văn Tính đã đầu tư một nguồn tài chính khổng lồ trên tinh thần tự nguyện trong sáng. Đó là sự định hướng chuyên môn đúng hướng, sáng tạo của PGS.TS Nguyễn Văn Huy và sự nhiệt huyết của cán bộ nơi đây.

Nhân đây, thay mặt Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, tôi mong muốn các nhà khoa học tiếp tục đồng hành, ủng hộ MEDDOM trên con đường bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa của đất nước.

Chúc mừng sự thành công của MEDDOM. Chúc MEDDOM ngày càng phát triển vươn xa.

Xin cảm ơn và chúc các quý vị đại biểu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn!

PGS.TS Đỗ Văn Trụ

Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

Tin tức liên quan

30/09/2023

Hòa Bình từ lâu đã nổi tiếng với các món ăn mang đậm bản chất văn hóa của dân tộc Mường. Trên hành trình du lịch miền Tây Bắc, quý du khác đừngđừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng ở cácđịa điểm dưới đây.

30/09/2023

Hiện nay, báo chí đang lên án nhiều chương ngoại khóa bị các đơn vị biến tướng dưới hình thức du lịch nghỉ dưỡng. Trong bối cảnh đó, rất nhiều trường học đã lựa chọn chương trình ngoại khóa cho học sinh tại MEDDOM Park.

29/09/2023

Trong xu hướng hiện đại ngày nay, việc tổ chức tiệc cưới không chỉ tại gia mà còn có thể lựa chọn những trung tâm như khách sạn, nhà hàng, resort.. Hãy cùng MEDDOM Park tìm hiểu các ưu nhược điểm của không gian tổ chức tiệc cưới sao cho phù hợp với nhu cầu từng gia đình.

29/09/2023

Dù thời tiết mưa kéo dài, không thuận lợi, dẫn đến nhiều nơi trên cả nước các hoạt động nhân dịp Trung thu không thể diễn ra theo kế hoạch. Nhưng mùa Trung thu này tại MEDDOM Park vẫn ấm lên sự đoàn kết và tình đồng nghiệp thông qua những hoạt động vô cùng ý nghĩa.