Đậm đà món thịt gà nấu măng chua ở Công viên Di sản

Trong vốn ẩm thực của một số dân tộc ở miền núi phía Bắc, thịt gà nấu măng chua là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy đơn giản, nhưng mang đậm hương vị của núi rừng. Hiện nay món ăn này được Công viên Di sản đưa vào thực đơn của nhà hàng phục vụ khách du lịch.

Ở miền núi có thể thu hái măng quanh năm, mỗi mùa có một loại măng riêng. Măng khi hái về được bóc vỏ, ngâm qua nước sau đó thái lát mỏng hoặc từng sợi nhỏ rồi cho vào chum vại ngâm chua. Công thức ngâm măng chua khá đơn giản: cho vào chum ướp với muối hạt rồi đổ nước đun sôi để nguội xâm xấp. Khoảng 1-2 tuần măng chua là có thể nấu được.

Món ăn đậm hương vị núi rừng

Thịt gà đồi được làm sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị. Thịt gà và măng chua được xào chín tới, sau đó cho nước vào đun dến khi thịt gà chín mềm. Trước khi tắt bếp, thường nêm thêm hạt dổi nướng hoặc rắc hạt mắc khén giã nhỏ và cho thêm các loại rau thơm như lá hẹ, lá gừng, mùi tàu… Món ăn này tuy không cầu kỳ, nhưng rất đậm đà bởi nguyên liệu ngon và sạch, đậm chất núi rừng, để lại ấn tượng với các thực khách từng thưởng thức món thịt gà nấu mang chua tại Công viên Di sản.

Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam