Đặc sản rượu cần Hòa Bình bạn đã thưởng thức?
Khi nhắc đến dân tộc Mường thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đến văn hóa ẩm thực hết sức độc đáo với nhiều món ăn ngon, đồ uống bổ dưỡng, trong đó phải kể đến đặc sản rượu cần ở Hòa Bình.
Hòa Bình là một trong những tỉnh miền núi Tây Bắc sở hữu chất lượng rượu cần ngon nhất Việt Nam. Người dân nơi đây thường truyền tụng nhau câu thơ: . “Ai ơi đã đến Hòa Bình/Xin mời uống thử rượu cần quê em/Rượu này tuy trắng, tuy trong/Nhưng mà vẫn đủ độ nồng anh say/ Đến rồi chớ đứng xem/Vít cong cần trúc cùng em chuyện trò…”
Rượu cần Hòa Bình thơm ngon nức tiếng (ảnh: sưu tầm)
Rượu cần là cách gọi của người Kinh để chỉ một loại rượu của người Mường là “rạo đóng” (có vùng gọi là rạo tóng). Có lẽ người Kinh gọi rượu đóng là rượu cần vì cách uống đặc trưng: uống bằng cần. Nhìn chung rượu cần được làm từ 3 nguyên liệu chính là vỏ trấu, tấm nếp (người Mường gọi là mọt) và men lá đựng trong hũ, bình sứ. Theo cách làm xưa, người Mường đồ vỏ trấu với tấm nếp lên rồi ủ với men lá. Để lên men rượu, người làm phải canh rượu đúng cách để giữ được độ ấm phù hợp thì mới tạo lên men thành rượu Sau khi rượu đã lên men thành công, cho rượu vào vò và dùng nắp đậy kín miệng để tránh không khí lọt vào làm hư rượu, sau khoảng 20 ngày là có thể dùng được.Quá trình thưởng thức rượu cần, người ta kết hợp đổ nước suối để hòa thêm trong bình đến khinhạt..
Rượu cần Hòa Bình, đặc sản xứ Mường (ảnh: sưu tầm)
Ngoài ra để uống được rượu cần, phải thêm một dụng cụ hút đó là cần rượu. Cần làm bằng cây trúc, kích thước bằng ngón tay, dẻo dễ uốn, mắt mềm dễ khoan thông các đốt, mỗi bộ thường làm 12 chiếc, dùng lâu bền, khi uống cảm nhận vị thơm ngon của rượu, vì rượu ngon một phần do cần.
Quá trình và cách thức tổ chức uống như thế nào là do mọi người tham dự bàn bạc thống nhất rồi được giao cho “chí chám” (chí chám là người tiếp rượu và giám sát) thực hiện. Nhằm tạo không khí uống rượu cần thật vui vẻ, tuần tự và để ai cũng được thưởng thức, việc uống rượu cần được quy định rất chặt chẽ.Các cụ thường nói “phép quân không bằng tuần rượu” vì thế khi tổ chức uống rượu cần mọi người được bàn bạc dân chủ “nhất bàn đi, nhì bàn lại” để đi đến thống nhất nhằm tạo sự công bằng, thoải mái. Chính vì điều này mà văn hóa uống rượu bà con dân tộc Mường rất độc đáo, mang bản sắc riêng.
Rượu cần được coi là một trong những sáng tạo độc đáo, sản phẩm lao động của người Mường. Từ xa xưa, người Mường đã biết kết hợp các nguyên liệu đa dạng trong sản xuất để tạo nên một loại thức uống hầu hết mọi lứa tuổi.
Du khách thưởng thức rượu cần, đặc sản Hòa Bình
Du khách khi đến với mảnh đất xứ Mường ngoài du lịch, nghỉ dưỡng sẽ có cơ hội thưởng thức rượu cần ở bất cứ địa điểm du lịch nào như tại khu du lịch MEDDOM Park (Mường Thàng – Cao Phong), khu du lich cộng đồng Mai Châu (huyện Mai Châu)…Ngoài ra, du khách khi ra về, có thể mua đặc sản rượu cần làm quà cho người thân, bạn bè. Rượu cần có rất nhiều loại, dung tích với các mức giá cao thấp khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên lựa chọn loại rượu cần phù hợp.
Có thể nói rượu cần Hòa Bình chính là đặc sản là tinh hoa của nói rừng kết hợp với bàn tay khéo léo của con người cùng hương vị thơm ngon, vị rượu ngọt nhẹ rất bổ dưỡng chắc chắn sẽ làm cho du khách thêm say đắm mảnh đất xứ Mường Hòa Bình.
Ngọc Thi
15/09/2023