Chả cuốn lá bưởi – món ăn truyền thống trong mâm cỗ xứ Mường

Ở cái xứ Mường Thàng (Cao Phong, Hòa Bình) này, người dân quen với cây cỏ hoa lá, cuộc sống gắn với thiên nhiên là chủ yếu, đâu đâu cũng là dư vị của núi rừng. Chính vì thế mà ẩm thực cũng có nét rất riêng và vô cùng độc đáo, từ những rổ rau rừng để có những món ăn đậm chất truyền thống như món rau đồ, hay mùi hương đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của món chả lá bưởi – món ăn truyền thống không thể thiếu trong các mâm cỗ (ngày Tết) của người Mường.

Chả cuốn lá bưởi, món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết xứ Mường

Nguyên liệu làm nên món chả lá bưởi hấp dẫn phải thật “chuẩn vị”. Lá bưởi được chọn phải là những lá đang độ non bánh tẻ, bề mặt lá rộng, xanh bóng. Thịt phải tươi màu, chắc nịch và phải là lợn Mường chính hiệu được chăn thả trong vườn nhà. Những dẻ sườn lợn sau khi sơ chế, sẽ được chặt thành từng đoạn nhỏ khoản 5cm và được tẩm ướp đầy đủ gia vị. Trong đó, gia vị không thể thiếu là hạt dổi – loại hạt có vị cay nồng dịu nhẹ, mang âm hưởng núi rừng Tây Bắc, để làm dậy mùi hương đặc trưng cho món chả cuốn. Rồi từ những bàn tay khéo léo của các chị, các mẹ bên bếp lửa hồng thịt đã được cuộn tròn vào lá bưởi và xếp ngay ngắn trên phên nướng (người Mường gọi là gắp chả) với dàn than đỏ rực, từ từ lật dở các bề mặt để thịt được chín đều, vàng ngon và thật đẹp mắt.

Sườn lợn Mường tươi ngon, nguyên liệu chính của món chả cuốn lá bưởi

Những miếng chả được cuốn khéo léo bởi các cô gái Mường

 

Kẹp chả chuẩn đã cuốn xong, chuẩn bị đem nướng

 

 

Chả cuốn lá bưởi được nướng trên bếp củi

Với cách chế biến không chút cầu kỳ, món chả lá bưởi đã trở thành món ăn truyền thống của người dân xứ Mường. Nó còn làm các thực khách đắm say và khó có thể quên được hương vị của những miếng chả vàng ươm, thơm nồng của lá bưởi, ngọt nhẹ từ thịt và đặc trưng của mùi hạt dổi. Thật tuyệt khi được thưởng thức món này lúc còn nóng hổi vừ từ bếp than xuống, bên những ống cơm lam và chén rượu nồng.

Hạt dổi được nướng sơ qua và giã nát, trở thành gia vị quan trọng dùng khi ướp món chả lá bưởi và đó cũng là bí quyết để có món nước chấm dậy mùi và mang hương vị khó quên của Tây Bắc

Mời các bạn khi có dịp, ghé thăm vùng Mường Thàng Hòa Bình, nơi Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tọa lạc để thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!