Canh loóng món ăn mang hương vị núi rừng
Canh loóng là món ăn dân dã rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và cả những dịp lễ hội của người Mường. Một món ăn thanh mát và mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc.
Trước hết phải tìm hiểu về cái tên của món ăn này, “loóng” trong tiếng Mường là từ dùng để chỉ cây chuối đã được chặt mang về để làm thức ăn. Canh loóng hiểu nôm na là món canh làm từ thân cây chuối.
Đúng như tên gọi, canh loóng được chế biến chủ yếu từ thân cây chuối cùng các nguyên liệu và gia vị khác như: xương lợn, hạt dổi, lá lốt hoặc lá tía tô tùy sở thích. Để làm ra món canh loóng ngon, đúng vị bước đầu tiên phải lựa chọn được cây chuối non, chưa ra buồng, ngon nhất là chuối rừng. Chuối được mang về, bóc bớt lớp vỏ già bên ngoài chỉ lấy phần lõi non có màu trắng, mềm, vị ngọt mát. Sau đó, dùng dao sắc thái từng lát cho thật mỏng rồi ngâm ngay vào chậu nước để chuối tiết bớt nhựa, giữ được màu trắng mà không bị thâm. Các loại lá tía tô, lá tốt cũng rửa sạch thái nhỏ, để ráo nước.
Thân chuối và một số nguyên liệu khác của món canh loóng
Phần nước canh cũng là một yếu tố quan trọng quyết định tới hương vị món ăn này, xương lợn hoặc chân giò lợn được rửa sạch chặt thành miếng vừa phải và đem ninh nhừ. Ở một số khu vực, đồng bào Mường cũng có những biến thể khác nhau để chế biến nước canh: có thể dùng nước luộc lòng hoặc thịt gà thay cho xương lợn. Khi xương đã mềm, vớt phần chuối đã thái ra và cho vào, nêm gia vị rồi tiếp tục ninh trong khoảng 30 phút. Trước khi bắc nồi canh xuống, cho lá lốt hoặc lá tía tô cùng với hạt dổi đã được nướng và giã nhỏ vào đảo đều, vậy là đã có một bát canh loóng tuyệt ngon. Món ăn này có vị ngọt thanh, không ngấy, rất dễ ăn nên phù hợp với mọi lứa tuổi. Khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt từ xương, vị mát từ chuối hòa quyện với một chút cay cay của hạt dổi và mùi thơm từ lá lốt.
Canh loóng là một món ngon của người Mường
Canh loóng là một món ăn dân dã, ngon miệng của đồng bào Mường, nó không chỉ mang lại sự hấp dẫn về vị giác mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Nhờ sự kết hợp của các nguyên liệu tự nhiên như cây chuối, lá lốt, tía tô và hạt dổi, món canh loóng có thể giúp cơ thể thanh lọc và giải độc, tốt cho đại tràng, tiêu hóa, giải cảm, chống viêm nhiễm…
Tất cả các nguyên liệu chế biến nên canh loóng đều dễ kiếm hoặc có thể tự làm được, nên món ăn này rất phổ biến từ mâm cơm hàng ngày tới ma chay, cưới hỏi hoặc dịp lễ Tết, trong bữa cỗ của bất kì vùng Mường nào, thực khách cũng dễ dàng bắt gặp món canh này. Canh loóng dù rất dân dã và cách chế biến đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó hương vị núi rừng Tây Bắc và những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Mường.
Tìm hiểu thêm:
- Cá ốt đồ món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực Hòa Bình
- Đặc sản bánh Uôi của người Mường
Minh Đức