Gà nấu măng chua, món ẩm thực truyền thống của người Mường Hòa Bìnhthơm ngon, bổ dưỡng, có vị chua dịu nhẹ, được nhiều người yêu thích. Nếu có dịp du lịch về MEDDOM Park, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực đậm đà đặc trưng miền Tây Bắc.
Món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa thịt gà tươi ngon và măng chua cùng các loại gia vị đặc trưng của vùng miền, tạo nên một hương vị độc đáo và quyến rũ. Khi thời tiết bắt đầu trở lạnh là thời điểm phù hợp để thưởng thức món gà nấu măng chua nóng hổi với vị chua dịu nhẹ, kích thích vị giác.
Thịt gà nấu măng chua, món ăn đặc sản của người Mường
Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà và măng chua. Nguyên liệu được tuyển chọn từ gà đồi thả trong tự nhiên, thịt săn chắc, dai và thơm. Măng giang hoặc măng bương được hái từ rừng về sẽ được thái nhỏ, ngâm nước để làm mất vị hăng và đắng. Măng được muối bằng nước suối để đảm bảo giữ hương vị
Măng chua được muối bằng nước
Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, cho măng chua và thêm chút gia vị tẩm ướp từ 20-30 phút. Sau đó, phi thơm hành mỡ cho măng và thịt gà vào đảo đều đến khi săn lại, đổ ngập nước đun lửa nhỏ đến khi gà chín mềm, tỏa mùi măng chua thơm nức. Để món ăn thêm phần hấp dẫn không thể thiếu một loại gia vị là hạt dổi, vị thơm đặc trưng khiến không lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.
Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị chua thanh nhẹ giòn của măng, thịt gà mềm cùng mùi thơm của hạt dổi sẽ khó lòng cưỡng nổi. Hương vị của món ăn là sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt gà và vị chua của măng ngâm tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị truyền thống đặc biệt và khám phá nền văn hóa ẩm thực của người Mường tại đây.
Huyền Diệu
17/10/2023