Du lịch Hòa Bình không thể bỏ qua ẩm thực xứ Mường

Du lịch Hòa Bình không thể bỏ qua ẩm thực xứ Mường

Từ lâu văn hóa ẩm thực của dân tộc Mường đã để lại nhiều ấn tượng với du khách gần xa mỗi khi đến Hòa Bình. Những món ăn dân dã, giản dị mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc đã chinh phục nhiều thực khách.

Trong ẩm thực của người Mường, người xưa đã đúc kết được câu: “cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới” để hiểu người Mường xưa chủ yếu là nông nghiệp và canh tác lúa nước. Vì vậy, bữa ăn chú trọng về chất bột, nhưng người Mường có tập quán làm chín hạt gạo bằng đồ hấp, xôi đồ. Hạt gạo đồ chín ăn đậm đà hơn hạt gạo nấu chín bằng nước.

Cơm nếp đồ

Vì ăn hấp nên gia đình người Mường thường có dụng cụ ninh đúc bằng đồng (ninh), được ví như thần linh chủ bếp. Phía trên ninh được đặt “cuốp” là loại cây thân mềm không độc, khi đồ cơm không bị nứt), như thân cây cọ khoét rỗng,  hoặc cây bương. Một mẻ “cuốp” có thể chứa được chừng ba cân gạo, khi đồ cơm nếp vẫn giữ được hương thơm và giá trị dinh dưỡng của gạo.

 

Đồ cơm nếp bằng “cuốp”của người mường (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, người Mường rất ưa chuộng vị chua, cay, đắng trong các món ăn của mình. Món ăn khoái khẩu là măng chua, lá lồm, rau sắn muối ớt. Nhờ biết cách chế biến, kết hợp nguyên liệu nên các món ăn có hương vị mới lạ, rất dễ ăn.

Măng chua

Trong nhà sàn người Mường, chỗ để chạn bát không thể thiếu hũ ngâm măng chua.Măng từnhiều loại cây: tre, mai, bương, nứa, lèng eng. Mỗi loại măng có vị ngon riêng. Món ăn thanh vị nhất là món ở người Mường đó là món măng bương thêm gừng sả với cá chép cắt khúc trộn lẫn, gói trong ba lần lá chuối. Khi ăn khúc cá đồ kĩ rộp vẩy như rán, thịt cá bở mềm khô bởi chín bằng hơi, cá ngấm vị chua của măng, mùi thơm của gừng sả, mỡ cá ngấm vào các miếng măng, đậm chất nước ngậy mùa vàng thơm nức.

Thịt gà nấu măng chua

Gắn liền với măng còn có thịt gà nấu măng chua, khách đến nhà người Mường thường mời món ăn đặc biệtnày. Thịt gà chặt vừa phải bóp với măng chua, cùng hạt dổi nướng khô giã nhỏ, đổ ít mỡ vào nồi, cho thịt gà vào đảo đều trên bếp đến khi ngấm nước măng chua săn lại, đổ thêm vào đun sôi.

 

Thịt gà nấu măng chua (Ảnh MEDDOM Park)

Cỗ lá

Thoạt nhìn món ăn tưởng đơn giản nhưng rất cầu kì. Cỗ lá là sự độc đáo từ khâu lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến đến việc bày trên mâm và cả những quan niệm nhân sinh trong tiềm thức của người Mường. Khi nói đến món cỗ lá, thực khách không thể quên được hương vị của món thịt lợn bản xen lẫn gà đồi săn chắc, ngọt thịt; xôi nếp nương; món rau măng rừng dân dã…

Ngày nay, đến với Hòa Bình, ngoài tham quan, du lịch, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon này ở bất cứ đâu, bất cứ điểm du lịch nào như tại MEDDOM Park (huyện Cao Phong), bản Lác – Mai Châu, Thung Nai…

Món ăn không quá cầu kỳ, sang trọng nhưng với nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến đơn giản mà tinh tế, người Mường đã tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn chiều lòng thực khách khi đến với xứ Mường.

Ngọc Thi

15/08/2023