Khám phá Tây Bắc qua 5 món ăn mang hương vị núi rừng

Khám phá Tây Bắc qua 5 món ăn mang hương vị núi rừng

Du lịch về miền Tây Bắc, du khách không chỉ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn độc đáo, mang hương vị núi rừng đầy hấp dẫn. Cùng với MEDDOM Park, khám phá 5 món ăn đặc sản Tây Bắc không thể bỏ lỡ.

1. Chả cuốn lá bưởi

Đây là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Mường. Để tạo nên món ăn “chuẩn vị” thì nguyên liệu phải chọn lọc kỹ lưỡng, lá bưởi phải chọn những lá bánh tẻ, bề mặt lá rộng, xanh bóng kết hợp với thịt lợn Mường tươi ngon và gia vị hạt dổi mang hương vị cay nồng đặc trưng của vùng Tây Bắc.

 

Chả cuốn lá bưởi thơm ngon, đậm vị

Chả cuốn nướng trên dàn than đỏ rực, từ từ lật dở các bề mặt để thịt được chín đều, vàng ngon và thật đẹp mắt. Thực khách đắm say và khó có thể quên được hương vị của những miếng chả vàng ươm, thơm nồng của lá bưởi, ngọt nhẹ từ thịt và đặc trưng của mùi hạt dổi. Thật tuyệt khi được thưởng thức món này lúc còn nóng hổi bên những ống cơm lam và chén rượu nồng.

2. Gà Nướng Tây Bắc

Là một trong những món ăn không thể không nhắc đến khi nói đến đến Gà nướng được ướp với mắc khén, hạt dổi cùng nhiều loại gia vị khác, ướng chín vừa giữ nguyên độ ẩm ngậy bên trong của thịt cùng với lớp da ngoài vàng ruộm. Ăn không bị khô và rất ngọt thịt. Thơm ngon hơn khi chấm cùng với muối chanh ớt, hạt tiêu. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị khó quên ăn một lần nhớ mãi.

 

Gà nướng Tây Bắc

3. Thịt trâu nấu lá lồm

Thịt trâu nấu lá lồm là món ăn dân dã, quen thuộc, gắn với đời sống, phong tục của người Mường ở Hòa Bình bao đời nay. Thịt trâu được thui trên bếp than có màu vàng nâu, sau đó làm sạch, thái miếng con chì, tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng của miền Tây Bắc, hầm đến khi chín nhừ, cho thêm một chút gạo tấm và lá lồm đun hơi sánh.

Lá lồm, hay còn gọi là lá giang, mọc nhiều trên các vùng núi cao; có vị thanh mát, dân gian thường sử dụng để điều trị các chứng bệnh đầy bụng, khó tiêu, đau nhức xương khớp…Từ hai loại thực phẩm bổ dưỡng trên, người Mường đã chế biến ra món thịt trâu nấu lá lồm, tuy đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Trâu nấu lá lồm có vị mềm, ngọt của thịt, vị chua thanh của lá lồm nên rất dễ ăn.

 

Canh thịt trâu nấu lá lồm

 

4. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc không chỉ là món ăn ngon và đẹp mắt mà còn thể hiện những ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa Tây Bắc. Xôi ngũ sắc không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Theo quan niệm của người dân vùng Tây Bắc, ngoài việc thể hiện “ngũ hành” còn thể hiện khát vọng yêu thương. Món xôi này thể hiện cho lòng yêu mẹ, kính cha; tình yêu son sắt, thủy chung của đôi lừa và cũng là tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành.

Xôi thường có 5 màu cơ bản gồm: trắng, tím, xanh, vàng và đỏ. Hương vị độc đáo của xôi ngũ sắc kết hợp cùng hương thơm của lá cây tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy ý nghĩa.

 

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc

5. Đặc sản rau miền sơn cước

Ẩm thực Tây Bắc còn được biết đến với nhiều món rau rừng thơm ngon như: rau tầm bóp xào tỏi, rau cải mèo luộc chấm trứng, rau bò khai xào bò, măng rừng xào…

Nếu yêu thích các món ăn Tây Bắc thì nhất định phải thử các món rau rừng một lần. tại nhà hàng Cánh Bướm ở MEDDOM Park thực khách sẽ cảm nhận được hương vị chuẩn vị Tây Bắc.  

 

Rau bò khai xào tỏi

Trên đây là top 5 món ăn mang đậm hương vị núi rừng. Để thưởng thức các món ăn ngon khi đi du lịch Tây Bắc. Quý khách có thể liên hệ congviendisan.vn hoặc hotline: 0844565656 để được tư vấn phù hợp.

Huyền Diệu

07/08/2023